dot
dot
dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletการออกเสียงภาษาจีนพินอิน
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
มหัศจรรย์ความเชื่อเรื่องตัวเลข
 

ประเทศจีนหรือ 中国 (zhōng guó) เป็นประเทศที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองยาวนานหลายพันปี และเป็นรากฐานทางศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย ทุกวันนี้แม้ว่าสังคมและเศรษฐกิจของจีนจะพัฒนาไปไกล แต่ความเชื่อบางอย่าง เช่น ความเชื่อเรื่องโชคลาง ยังคงมีผลต่อความรู้สึกนึกคิดของผู้คน วันนี้ Learning East จะพาไปรู้จักกับความเชื่อเรื่องตัวเลขของจีน จะเหมือนหรือต่างจากของไทยและโลกตะวันตกยังไง มาดูกันเลยค่ะ 

เลข 8
หากเลข 9 เป็นเลขนำโชคของไทย เลข 8 ก็ถือเป็นเลขมงคลและเลขที่ดีที่สุดในวัฒนธรรมจีน เลข 8 ในภาษาจีนกลาง ออกเสียงว่า คล้ายกับ发财  fā cái ซึ่งแปลว่าเจริญรุ่งเรือง ดังนั้น เลข 8 จึงนิยมใช้ในแวดวงธุรกิจค้าขายอย่างแพร่หลายค่ะ ทั้งนี้ ในโลกอินเตอร์เน็ท 88 มีความหมายว่า ลาก่อน นั่นเพราะ 88 ออกเสียงว่า bābā คล้ายกับ ‘bye bye’ ในภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ

เลข 6
นอกจากเลข 8 แล้ว เลข 6 ถือเป็นเลขมงคลและได้รับความนิยมในแวดวงค้าขายเช่นกันค่ะ เลข 6 ในภาษาจีนกลาง ออกเสียงว่า liù คล้ายกับ liú และ liū ที่สื่อถึงความราบรื่นและลื่นไหล จึงไม่น่าแปลกใจที่มักเห็นคนจีนใช้เลข 6 กับ 8 คู่กัน แม้แต่เว็บไซต์ค้าส่งยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง อาลีบาบายังตั้งชื่อให้ออกเสียงพ้องกับตัวเลข 1688 หรือ yī liù bā bā (อี ลิ่ว ปา ปา) ค่ะ

เลข 4
เลข 4 ในวัฒนธรรมจีนเปรียบได้กับเลข 13 ของฝั่งตะวันตก นั่นเพราะในภาษาจีนกลาง เลข 4 ออกเสียงว่า  คล้ายกับคำว่าsǐ ที่หมายถึงความตายนั่นเองค่ะ ทุกวันนี้อาคารบางแห่งในประเทศจีนจะไม่มีชั้น 4 หรือไม่ก็มักเป็นชั้นที่ปล่อยเช่าในราคาต่ำกว่าชั้นอื่นๆค่ะ   

เลข 9
เลข 9 เลขนี้มีความพิเศษ เนื่องจากเป็นเลขมงคลทั้งของไทยและจีนค่ะ เลข 9 ในภาษาจีนกลาง ออกเสียงว่า jiǔ พ้องกับ jiǔ ที่แปลว่ายืนยาว ด้วยความหมายดีๆเช่นนี้ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 รัฐบาลจีนจึงประกาศให้ทุกวันที่ 9 เดือน 9 เป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติด้วยค่ะ    

เลข 2
ชาวจีนมีความเชื่อว่าสิ่งดีๆมักมาด้วยกันเป็นคู่ จึงนิยมซ้ำคำเพื่อให้สิ่งดีๆเหล่านั้นเพิ่มพูนเป็นสองเท่า ในพิธีมงคลเช่นงานแต่งงาน ชาวจีนนิยมประดับประดาประตูหน้าต่างด้วยกระดาษที่ตัดเป็นคำว่าxǐxǐ ซึ่งหมายถึง ความสุขทวีคูณ ค่ะ นอกจากนี้ เลข 2 ในภาษาจีนกลางยังออกเสียงว่า èr คล้ายกับ ài ที่แปลว่าความรัก เรียกได้ว่าเลข 2 เป็นเลขสำหรับความรัก ความสุข และความสัมพันธ์อย่างแท้จริงค่ะ

แถมท้ายด้วยวิธีนับเลขโดยใช้นิ้วในแบบคนจีนค่ะ 

หลังจากเรียนรู้ความเชื่่อเรื่องตัวเลขของจีนแล้ว
มาฝึกออกเสียงตัวเลขในภาษาจีนกลางตามวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ 

 
รู้เรื่องเมืองจีน

เทคนิคเขียนตัวอักษรจีนให้เก่ง
20 คำอวยพรใช้บ่อยวันตรุษจีน
สัตว์มงคลของจีน
เปิดตำนานซุนหงอคง
8 สินค้าแบรนด์ดัง ถูกใจนักช็อปชาวจีน
“YCT” การสอบวัดระดับภาษาจีนเด็กเล็ก
ตำนานวันไหว้พระจันทร์
เกร็ดความรู้เทศกาลเช็งเม้ง
สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง
5 สิ่งที่คนไทยมักเข้าใจ"ประเทศจีน"ผิด
รู้จักประเทศจีน
6 ข้อควรรู้ ก่อนไปเรียนจีน
ยินดีต้อนรับสู่ปักกิ่งโอลิมปิก 2008 article
ตำนานวันตรุษจีน
อาหารหลักของเทศกาลหล้าปาCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598