dot dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletคอร์สภาษาจีนออนไลน์
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
bulletSpecial Christmas Gift!!!
6 ข้อต้องห้ามก่อนโพสต์รูปลูกใน social media

ในโลกยุคดิจิตอลแบบนี้ สิ่งแรกที่หลายคนทำหลังตื่นนอนคงหนีไม่พ้นคว้าโทรศัพท์มาเช็คความเคลื่อนไหวใน Facebook, Instagram, Twitter, Line ฯลฯ

ถึงจะอยู่กันคนละซีกโลก แต่พลังของ social media ทำให้เราสามารถบอกให้เพื่อนๆรู้ว่าวันนี้เรา check in กินข้าวร้านไหน, กำลังดูหนังเรื่องอะไร, กำลัง in a relationship กับใคร, สนใจข่าวอะไร หรือรู้สึกยังไงบ้าง 

ยิ่งพ่อแม่ที่มีลูกวัยกำลังน่ารัก คงอดไม่ได้ที่จะแชร์ความน่ารักและพัฒนาการของลูกแบบรัวๆโดยไม่ทันนึกถึงผลลัพธ์ที่ตามมา

เมื่อปี 2558 หน่วยงานของออสเตรเลียที่ดูแลความปลอดภัยของเด็กในโลกออนไลน์โดยเฉพาะได้เปิดเผยสถิติที่น่ากลัวว่าภาพที่อยู่ในเว็บไซต์ของ พวกคลั่งเด็กมากกว่า 50% ถูกดึงมาจากบรรดา social media และบล็อกของผู้ปกครองนั่นเอง ฟังดูแล้วน่าขนลุกมั้ยคะ?

วันนี้ Learning East จึงรวบรวมกฎเหล็ก 6 ข้อไว้เตือนใจคุณพ่อคุณแม่ก่อนโพสต์ภาพหรือข้อมูลของลูกๆลงใน social media มาให้อ่านกันค่ะ 

กฎข้อ1 ห้ามโพสต์รูปเปลือยของลูก

เนื้อตัวจ้ำม่ำของเด็กๆอาจดูน่ารักสำหรับคนทั่วไป แต่เป็นอาหารตาชั้นดีสำหรับพวกวิตถารที่มีอารมณ์ทางเพศกับเด็กหรือ “Pedophile” ถึงจะดูน่าเหลือเชื่อ แต่ข่าวการจับกุมคนที่มีภาพอนาจารเด็กในครอบครองตามหน้าหนังสือพิมพ์ก็มีให้เห็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นถือคติอย่าโพสต์อย่าแชร์ไว้ดีที่สุด

กฎข้อ 2 ห้ามเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

บัตรนักเรียนลูก, ใบคะแนนเทอมล่าสุดที่มีชื่อ นามสกุล ชั้นเรียน และโรงเรียนติดหรา, ภาพลูกขี่จักรยานเล่นในหมู่บ้านพร้อมเปิด location เสร็จสรรพ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จำไว้เลยว่าห้าม!

ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด ชั้นเรียน โรงเรียน และที่อยู่ ถือเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรให้คนนอกรู้เด็ดขาด เพราะผู้ไม่หวังดีสามารถปะติดปะต่อข้อมูลเพื่อใช้เข้าถึงตัวเด็กเอาได้ง่ายๆ

ลองนึกภาพคนแปลกหน้าที่รู้รูปพรรณสัณฐานและข้อมูลของเด็กแบบละเอียดยิบมาถามหาน้องที่โรงเรียน โดยอ้างว่าผู้ปกครองติดธุระด่วนเลยให้รับกลับบ้านแทน และถ้าคุณครูไม่เอะใจโทรเช็คกับคุณล่ะ...จะเกิดอะไรขึ้น?

กฎข้อ 3 ห้ามเปิด location หรือโพสต์รูปแบบทันที

การถ่ายรูปเด็กขณะทำกิจกรรมในสถานที่นั้นๆ แล้วโพสต์ลง social media ชนิดนาทีต่อนาทีพร้อมเปิด location เป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะทำให้คนนอกรู้ทันทีว่าเวลานี้ลูกของคุณอยู่ที่ไหน แต่งตัวยังไง และกำลังทำอะไรอยู่ พ่อแม่อาจรอให้เด็กทำกิจกรรมเสร็จหรือเดินทางกลับถึงบ้านก่อนแล้วค่อยโพสต์ หรือเก็บรูปไว้ลงวันหลังแทนค่ะ

กฎข้อ 4 ห้ามโพสต์รูปที่อาจทำให้คนเข้าใจผิด

บางครั้งพ่อแม่อาจนึกครึ้มอกครึ้มใจให้ลูกถ่ายรูปตลกๆ เช่น ให้ทำท่ากำลังดื่มเบียร์ หรือจับลูกมานั่งหลังพวงมาลัยตอนรถติด แต่ในสังคมที่คนชอบเสพเรื่อง ดราม่า แบบทุกวันนี้ อาจมีคนเอารูปของคุณไปใช้แล้วแต่งเรื่องขึ้นมาเองด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ พอถึงตอนนั้นลูกของคุณก็โดนเข้าใจผิดไปเรียบร้อย แล้วคุณจะตามไปอธิบายกับคนทั้งโลกไม่ได้หรอกนะ

กฎข้อ 5 ห้ามเผยแพร่ฉายาหรือข้อมูลที่ทำให้ลูกอับอาย

ในโลกตะวันตกที่การกลั่นแกล้งในโรงเรียนรุนแรงถึงขั้นมีเด็กฆ่าตัวตาย เริ่มมีการรณรงค์ให้ผู้ปกครองฉุกคิดถึงอันตรายจากการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจทำให้เด็กๆอับอายกันแล้ว ในเมืองไทยเราการกลั่นแกล้งในโรงเรียนอาจยังไม่น่ากังวลเท่าไหร่ แต่ป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ

กฎข้อ 6 ห้ามโพสต์รูปที่ลูกอาจไม่อยากให้คนอื่นเห็นเมื่อโตขึ้น

ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับลูกที่คุณโพสต์ไป ถือเป็นการสร้าง ตัวตน” (identity) ของเค้าในโลกออนไลน์ ไม่ว่าโตขึ้นเค้าจะชอบใจหรือไม่ก็ตาม (อยากรู้ว่าตัวตนในโลกออนไลน์ของคุณเป็นยังไง ลอง google ชื่อหรือ username ของคุณดูสิคะ)

ดังนั้น ถือคติเอาใจเขามาใส่ใจเรา ภาพสมัยเด็กแบบไหนที่เราไม่อยากให้คนอื่นเห็น เช่น รูปนั่งกระโถน รูปนอนโป๊ในอ่างอาบน้ำ ฯลฯ ก็เก็บไว้ดูกันเองในครอบครัวดีกว่าค่ะ

 

ทั้งหมดนี้ใช่ว่าอยากให้พ่อแม่กลัว social media จนเลิกโพสต์รูปลูกไปเลย เพียงแค่อยากให้เพิ่มความระมัดระวังสักนิด เพราะถ้าหากเกิดอะไรขึ้นแล้ว โลกทั้งใบจะได้รับรู้และเมื่อถึงตอนนั้นเราจะเรียกร้องอะไรกลับคืนมาไม่ได้เลย  
บทความเพื่อคุณพ่อคุณแม่

พินอินคืออะไร
5 แอพน่าโหลด สำหรับเด็กๆเรียนจีน
ลูกเราเป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) หรือไม่?
4 คาถาป้องกันภัยจากคนแปลกหน้า
ทำอย่างไรดีเมื่อลูกพูดคำหยาบ?
สอนลูกเข้าสังคมง่ายนิดเดียว
6 เคล็ดลับพิชิตพฤติกรรมลูกกินยาก
“มื้อค่ำในบ้าน” ยามหัศจรรย์กระตุ้นพัฒนาการเด็กCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598