dot
dot
dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletการออกเสียงภาษาจีนพินอิน
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
เปิดตำนานซุนหงอคง
 
 

ไซอิ๋ว เป็นหนึ่งในวรรณกรรมจีนที่คนไทยรู้จักดี หลายคนคงเคยสัมผัสเรื่องราวการผจญภัยน่าตื่นเต้นที่สอดแทรกคุณธรรมของพระถังซัมจั๋งกับศิษย์เอกทั้งสามผ่านละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือการ์ตูนกันมาแล้ว

ถ้าพูดถึงตัวละครที่เด็กๆชื่นชอบมากที่สุด คงหนีไม้พ้น ซุนหงอคง เทพวานรสุดแสบที่มีอิทธิฤทธิ์มากมายLearning East จะพาน้องๆมารู้จักตัวละครตัวนี้ให้มากขึ้น

เห้งเจีย ซุนหงอคงหรือ ซุนอู้คง( 孙悟空) ในภาษาจีนกลาง เป็นตัวละครในวรรณกรรมคลาสสิกของจีนเรื่อง 西游记 (Xīyóujìหรือบันทึกการเดินทางสู่ตะวันตก หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ ไซอิ๋ว เป็นบทประพันธ์ของอู่เฉิงเอิน กวีสมัยราชวงศ์หมิง แต่งขึ้นราวปี ค..1590 เป็นเรื่องราวการเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกจากชมพูทวีปมายังเมืองฉางอันของพระถังซัมจั๋งกับลูกศิษย์ทั้งสาม คือ ลิง ซุนหงอคง (孙悟空) หมู ตือโป๊ยก่าย (猪八戒) และ พรายน้ำ ซัวเจ๋ง (沙僧) ระหว่างทางพวกเขาต้องเผชิญภยันตรายทั้งจากมนุษย์ ภูตผีปีศาจ และอุปสรรคนานัปการ

ซุนหงอคง (孙悟空ตัวเอกของเรามีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดาเลยคือ เขาถือกำเนิด ณ ภูเขาสูงเสียดฟ้าชื่อฮวากั๋วชาน (花果山) จากก้อนหินก้อนหนึ่งที่อาบแสงสุริยันจันทรามานานนับพันๆปี วันหนึ่งหินก้อนนี้ได้แตกออกและมีลิงตัวน้อยกระโดดออกมา ซึ่งก็คือซุนหงอคงนั่นเอง

ซุนหงอคง มีอิทธิฤทธิ์เก่งกล้าเกินลิงทั่วไป เลยถูกยกย่องให้เป็นท่านอ๋องหรือหัวหน้าของลิงทั้งหลาย หงอคงแปลงกายได้ 72 ร่าง มีเมฆเป็นพาหนะ และมีกระบองวิเศษเป็นอาวุธ ด้วยนิสัยที่มุทะลุจึงเที่ยวแผลงฤทธิ์จนปั่นป่วนไปทั้งสามภพ จนเรื่องไปถึงเง็กเซียนฮ่องเต้ เลยส่งหลี่เทียนอ๋องและนาจาลงมาจัดการ แต่ก็พ่ายแพ้กลับไปทุกครั้ง จนสุดท้ายต้องยอมแต่งตั้งให้หงอคงมีตำแหน่งท่านมหาเทพและทำหน้าที่ดูแลสวนลูกท้อบนสวรรค์ แต่ก็ไม่ทำให้เจ้าลิงหยุดเหิมเกริมได้เลย

ในที่สุดพระยูไลจึงตัดสินใจลงมากำราบด้วยตนเอง โดยออกอุบายว่าถ้าหงอคงกระโดดข้ามฝ่ามือพระองค์พ้น จะยอมให้อยู่บนสวรรค์ต่อไป แต่สุดท้ายหงอคงก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และถูกจองจำที่เขาห้ายอดเป็นเวลา 500 ปีจนกว่าจะมีผู้มาปลดปล่อยซึ่งก็คือพระถังซัมจั๋งนั่นเอง

พระถังซัมจั๋ง (唐三藏) เป็นพระธุดงค์ที่มีความมุ่งมั่นแรงกล้า อาสาเดินทางไปชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎก แม้ต้องผ่านเส้นทางสายไหมที่เต็มไปด้วยภยันตรายมากมาย หลังจากเป็นอิสระ ซุนหงอคงรับหน้าที่คุ้มครองพระถังซัมจั๋งและออกเดินทางร่วมกับตือโป๊ยก่าย ปีศาจหมูจอมเจ้าชู้ พรายน้ำจอมเซ่อ ซัวเจ๋ง และเจ้าม้าขาวที่เป็นพาหนะของพระถังซัมจั๋ง

แต่ซุนหงอคงก็ยังเป็นเจ้าลิงตัวเดิมที่มีนิสัยวู่วามจนถูกขับไล่ออกจากกลุ่มบ่อยๆ พระแม่กวนอิมจึงประทานตัวช่วยให้พระถังซัมจั๋งเป็นรัดเกล้าอาคมไว้ใช้สวมที่ศีรษะ เมื่อใดที่หงอคงกำแหง ให้พระถังซัมจั๋งท่องคาถาแล้วรัดเกล้าจะรัดแน่นขึ้นเรื่อยๆจนหงอคงทนไม่ไหว โดยรัดเกล้านี้จะหายไปเมื่อภารกิจลุล่วงแล้ว  

หลังจากออกเดินทางฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันเป็นเวลา 14 ปี ในที่สุดพระถังซัมจั๋งและลูกศิษย์ทั้งสาม ก็เดินทางถึงชมพูทวีปและสามารถอัญเชิญพระไตรปิฎกกลับเมืองฉางอันได้สำเร็จ หลังจากนั้นทุกคนยังได้บำเพ็ญธรรมจนกลายเป็นพระอรหันต์ได้สำเร็จอีกด้วย

เกร็ดความรู้

ซุนหงอคง เป็นตัวแทนของ ปัญญา
ตือโป๊ยก่าย เป็นตัวแทนของ ศีล
ซัวเจ๋ง เป็นตัวแทนของ สมาธิ
ม้าขาว เป็นตัวแทนของ วิริยะ
เปรียบได้กับพระถังซัมจั๋งที่ต้องใช้ศีล สมาธิ ปัญญา และความวิริยะฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อบรรลุจุดหมายปลายทาง ซึ่งก็คือการละกิเลสหรือนิพพานนั่นเองจ้า  

ภูเขาฮวากั๋วชาน (花果山) ถิ่นกำเนิดของซุนหงอคงนั้นมีอยู่จริง ทุกวันนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังตั้งอยู่ชานเมืองเหลียนหยุนกัง มณฑลเจียงซู แฟนไซอิ๋วแวะไปเที่ยวกันได้จ้า
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=camel&month=11-2011&date=18&group=5&gblog=9

 

 
รู้เรื่องเมืองจีน

เทคนิคเขียนตัวอักษรจีนให้เก่ง
20 คำอวยพรใช้บ่อยวันตรุษจีน
สัตว์มงคลของจีน
มหัศจรรย์ความเชื่อเรื่องตัวเลข
8 สินค้าแบรนด์ดัง ถูกใจนักช็อปชาวจีน
“YCT” การสอบวัดระดับภาษาจีนเด็กเล็ก
ตำนานวันไหว้พระจันทร์
เกร็ดความรู้เทศกาลเช็งเม้ง
สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง
5 สิ่งที่คนไทยมักเข้าใจ"ประเทศจีน"ผิด
รู้จักประเทศจีน
6 ข้อควรรู้ ก่อนไปเรียนจีน
ยินดีต้อนรับสู่ปักกิ่งโอลิมปิก 2008 article
ตำนานวันตรุษจีน
อาหารหลักของเทศกาลหล้าปาCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598