dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletคอร์สภาษาจีนออนไลน์
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
bulletSpecial Christmas Gift!!!
เล่อเล่ออี้อี้ ชวนเด็กๆเรียนจีน ตอน วันตรุษจีนมาถึงแล้ว
 
 
 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้เพื่อนๆคงได้ยินประโยคนี้ในช่วงตรุษจีนบ่อยๆใช่ไหมเพราะใครๆก็พูดกันติดปาก ไม่ว่าจะเป็น อากง อาม่า อาอึ้ม อาแปะ และบรรดาชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งหลาย คำอวยพรวันตรุษจีนที่คุ้นเคยที่สุดก็คงหนีไม่พ้นประโยคนี้ แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ จริงๆแล้วเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ไม่ใช่ภาษาจีนกลางอย่างที่เรากำลังเรียนกันอยู่ ว่าแต่ภาษาจีนกลางเค้าจะอวยพรวันตรุษจีนกันอย่างไร เล่อเล่ออี้อี้ขออุบไว้ก่อนนะ ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าวันตรุษจีนมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 
เล่อเล่อกับอี้อี้ชอบเทศกาลตรุษจีนที่สุดเลย ก่อนถึงวันตรุษจีนพวกเราจะตามอากงอาม่าไปซื้อของแถวถนนเยาวราช ถนนสายมังกรเพื่อเตรียมตัวซื้อของต้อนรับวันตรุษจีน ทุกครั้งที่ไปเราจะได้เห็นบรรยากาศที่คึกคักและอบอุ่น มีร้านขายของสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโคมแดงหรือป้ายกระดาษอวยพรที่ใช้ติดหน้าประตู ส่วนของเซ่นไหว้หรือซองแดงต่างๆ ก็มีให้เลือกเต็มไปหมด พิเศษสุดคือถ้าปีไหนเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวเยาวราชในวันตรุษจีนเลยล่ะก็ พวกเราจะได้ชมโชว์มังกร เชิดสิงโต แป๊ะยิ้ม และโชว์ตีกลองอีกด้วย และจะเจอแต่คนใส่ชุดสีแดงเดินไปมาขวักไขว่ ส่งยิ้มให้กัน และพูดอวยพรกันเหมือนเป็นญาติพี่น้องเลยทีเดียว

พ่อของเล่อเล่อบอกว่า วันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งคล้ายกับวันขึ้นปีใหม่ของไทยหรือวันสงกรานต์นั่นเอง เรามักเรียกวันตรุษจีนในอีกชื่อหนึ่งว่า 春节 (chūnjié) เพราะ (chūn) หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นฤดูเริ่มต้นแห่งการเพาะปลูกของชาวจีน โดยในวันตรุษจีนนั้น พวกเขาจะจุดประทัดหรือ 鞭炮 (biānpào) กันเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีที่ดี เพราะฉะนั้นเราจะได้ยินเสียงประทัดดังกระหึ่มตั้งแต่เช้ามืดของวันตรุษจีนเลย ชาวจีนเชื่อว่าการจุดประทัดจะช่วยขับไล่ตัวเหนียน (อ่านเพิ่มเตมตำนานวันตรุษจีน) หรือสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป อ้อ!นอกจากนี้พอถึงวันเริ่มต้นปี ทุกคนจะตกแต่งบ้านด้วยคำกลอนคู่หรือ 春联 (chūnlián) ที่สองข้างของประตูบ้าน แล้วใส่ชุดใหม่ 新衣 (xīn yī) สีแดงสดใส เดินทางไปเยี่ยมญาติพร้อมให้ส้มและของขวัญเพื่อแสดงความเคารพและอวยพรให้แก่กัน

แต่จะบอกให้นะว่าช่วงที่เล่อเล่อกับอี้อี้ชอบเป็นพิเศษ ก็คือ ช่วงเวลาที่จะได้รับอั่งเปานั่นเอง 555 อั่งเปาเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ในภาษาจีนกลางเราจะเรียกว่า 红包 (hóngbāo) ซึ่งหมายถึงซองสีแดง ส่วนข้างในเป็นอะไรนั้นเพื่อนๆคงจะรู้อยู่แล้วใช่ไหมล่ะ  ...แถ่น แทน แท้น...มันก็คือ เงิน นั่นเอง ผู้ใหญ่ทั้งหลายมักให้ 红包 (hóngbāo) กับลูกหลานเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันเริ่มต้นปี และเด็กๆอย่างเราก็จะต้องอวยพรกลับว่า 新正如意 新年发财 (xīn zhèng rúyì xīnnián fācái) หรือก็คือ "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ที่แปลว่า ปีใหม่ขอให้สุขสมหวัง มั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทองนั่นเอง สุดท้ายเพื่อนๆก็ได้รู้แล้วว่าเราต้องพูดอวยพรวันตรุษจีนเป็นภาษาจีนกลางอย่างไร อย่าลืมฝึกพูดให้คล่องๆก่อนถึงวันตรุษจีนนะ

เอ๋...นี่ก็ใกล้วันตรุษจีนแล้ว เล่อเล่อกับอี้อี้ขออวยพรให้เพื่อนๆทุกคนสุขสมหวัง มั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทอง 新正如意 新年发财(xīn zhèng rúyì xīnnián fācái) กันถ้วนหน้าด้วยน้าาาาาา

 

การวางคำกลอนคู่หรือ 春联 (chūnlián) ไว้สองข้างของประตูบ้าน มีหลักในการวางคือ คำกลอนที่อยู่ซ้ายมือคำแรกจะออกเสียงสามัญ (เสียงวรรณยุกต์เสียงที่ 1) ในภาษาจีนเสมอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนมีน้องๆที่เริ่มเรียนภาษาจีนแล้ว ลองให้น้องๆช่วยออกเสียงให้ฟังนะคะ จะได้ไม่แขวนสลับซ้ายขวานะคะ :)

อย่าลืมฝึกพูดภาษาจีนกันบ่อยๆและติดตามบทความน่ารู้ "เล่อเล่ออี้อี้ชวนเด็กๆเรียนจีน" ได้ที่นีเป็นประจำนะคะ 

 เล่อเล่ออี้อี้ ชวนเด็กๆเรียนจีน

เล่อเล่ออี้อี้ชวนเด็กๆเรียนจีน ตอน พระบรมราโชวาท
เลิร์นนิ่งอีสท์ ชวนเด็กๆเรียนจีน ตอน เพลงจีนร้องง่าย
เล่อเล่ออี้อี้ ชวนเด็กๆเรียนจีน ตอน ปิดเทอมแสนสนุก
เล่อเล่ออี้อี้ ชวนเด็กๆเรียนจีน ตอน ของกินน่าอร่อยCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598