dot
dot
dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletการออกเสียงภาษาจีนพินอิน
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
สัตว์มงคลของจีน
 
 

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีเรื่องราวย้อนไปเป็นพันๆปี หนึ่งในความเชื่อสำคัญคือการใช้สัตว์มงคลต่างๆมาวางไว้ตามจุดสำคัญๆของบ้านหรือสถานที่ทำงาน เพื่อเสริมปราณให้พื้นที่นั้นเจริญรุ่งเรืองและเพื่อต่อต้านพลังที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาบริเวณนั้น เช่น การตั้งรูปมังกรไว้ที่สถานที่ราชการเพื่อเป็นการเพิ่มบารมี ในบ้านตระกูลผู้ดีสูงศักดิ์มักตั้งรูปปั้นกิเลนไว้เพื่อเพิ่มความน่าเกรงขาม หรือบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไปมักตั้งรูปปั้นคางคก 3 ขาหรือเต่า เพื่อช่วยคุ้มครองความปลอดภัยและเพิ่มโชคลาภให้ผู้ที่อยู่อาศัย 

รูปปั้นสัตว์มงคลที่นิยมนำมาใช้จะมีอะไรบ้างและแต่ละตัวมีความหมายอย่างไร วันนี้เลิร์นนิ่งอีสท์นำความรู้ 4 สัตว์มงคลมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันแล้ว


กิเลน 

สัตว์รูปร่างเหมือนกวางที่มีผิวหนังเป็นเกล็ด บนหัวมีหนึ่งเขา มีเท้าเหมือนกีบม้า มีหางเหมือนวัว เป็นสัตว์ที่มีคุณธรรมและเมตตากรุณา ในสมัยโบราณ ฮ่องเต้จะใช้กิเลนเป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรือง โดยเราจะพบกิเลนในพระราชวังโบราณและพระราชวังฤดูร้อนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นที่ประทับและพระราชอุทยานของฮ่องเต้ คนจีนมักใช้กิเลนเป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรือง

หงส์ 


สัตว์ที่มีขนห้าสีและหงอนที่สวยงาม ตามตำนานจีนถือเป็น
เจ้าแห่งนกและเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล  ความสงบสุขและการปกครองที่ยุติธรรม  ในสมัยโบราณ ฮ่องเต้จะใช้หงส์เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและเกียรติยศ เช่น มงกุฎหงส์และรถหงส์ แต่ในสมัยต่อมา หงส์ได้กลายเป็นของมงคลของสามัญชนในที่สุด โดยเฉพาะในประเพณีแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับลวดลายหงส์บนชุดแต่งงาน หรือเครื่องประดับบนศีรษะของเจ้าสาว คนจีนมักใช้หงส์เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและการปกครองที่ยุติธรรม

เต่า

สัตว์มงคลชนิดเดียวที่มีอยู่จริง เป็นสัญลักษณ์ของความมีสุขภาพดีและอายุยืนนาน และยังเป็นสัญลักษณ์ของการหยั่งรู้ฟ้าดิน ในสมัยโบราณก่อนเริ่มประกอบพิธีกรรม ปุโรหิตจะนำกระดองเต่ามาเผาไฟและดูรอยแตกบนกระดองเต่าเพื่อใช้ในการทำนายทายทัก จึงเป็นที่มาของการขนานนามเต่าว่าเป็น เทพเจ้าเต่า หรือ เซียนเต่าในประเทศจีน เทพเจ้าเต่าได้รับการนับถืออย่างสูง ในพระราชวังหรือที่ประทับของฮ่องเต้จะมีเต่าหินสลักหรือเต่าทองแดงตั้งอยู่เสมอ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ความยาวนานมั่นคงของประเทศ 


มังกร
สัตว์ที่คนจีนถือว่ายิ่งใหญ่และเป็นสิริมงคลที่สุด มังกรมีหัวเหมือนวัว มีเขาเหมือนกวาง ตาเหมือนกุ้ง กงเล็บเหมือนอินทรี ลำตัวเหมือนงู หางเหมือนสิงโต ทั้งตัวเต็มไปด้วยเกล็ด ในสมัยโบราณฮ่องเต้ใช้มังกรเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและเกียรติยศ ผู้คนทั่วไปก็เชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์ที่มีคุณธรรมความดีและพลังอำนาจ ดังนั้น เราจึงพบเห็นมังกรได้ทั่วไปในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นในพระราชวังหรือในงานเฉลิมฉลองในยุคปัจจุบัน คนเชื้อสายจีนทั่วโลกถือว่าตัวเองเป็นลูกหลานของมังกรด้วย

รู้แบบนี้แล้วหากจะเลือกวางสัตว์มงคลต่างๆไว้ตามสถานที่ทำงานหรือในบ้าน เพื่อนๆคงสามารถจัดวางได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นนะคะ 

 
รู้เรื่องเมืองจีน

เทคนิคเขียนตัวอักษรจีนให้เก่ง
20 คำอวยพรใช้บ่อยวันตรุษจีน
เปิดตำนานซุนหงอคง
มหัศจรรย์ความเชื่อเรื่องตัวเลข
8 สินค้าแบรนด์ดัง ถูกใจนักช็อปชาวจีน
“YCT” การสอบวัดระดับภาษาจีนเด็กเล็ก
ตำนานวันไหว้พระจันทร์
เกร็ดความรู้เทศกาลเช็งเม้ง
สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง
5 สิ่งที่คนไทยมักเข้าใจ"ประเทศจีน"ผิด
รู้จักประเทศจีน
6 ข้อควรรู้ ก่อนไปเรียนจีน
ยินดีต้อนรับสู่ปักกิ่งโอลิมปิก 2008 article
ตำนานวันตรุษจีน
อาหารหลักของเทศกาลหล้าปาCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598