dot
bulletเพลย์กรุ๊ปภาษาจีนกลาง
bulletภาษาจีนกลางสำหรับเด็กเล็ก
bulletภาษาจีนสำหรับเด็กโต
bulletคอร์สภาษาจีนออนไลน์
dot
dot
bulletซีดี-ดีวีดี CD-DVD
bulletบัตรคำศัพท์ Flash Cards
bulletพจนานุกรม Dictionary
bulletหนังสือนิทาน Picture Books
bulletพินอิน Chinese Pinyin
dot
dot
bulletวาดภาพพู่กันจีน
bulletChinese Evening Fun Club
dot
dot
bulletตารางเรียน
dot
dot
bulletคอร์สภาษาจีนช่วงปิดเทอม
bulletกิจกรรมหลักสูตรภาษาจีน
dot

dot
bulletSpecial Christmas Gift!!!
“มื้อค่ำในบ้าน” ยามหัศจรรย์กระตุ้นพัฒนาการเด็ก
 
 

ขึ้นชื่อว่าพ่อแม่ แน่นอนว่าทุกคนอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก

อยากให้ลูกได้เกรดดีๆ

อยากให้ลูกสุขภาพแข็งแรง

อยากให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข

อยากให้ลูกห่างไกลเหล้า ยา บุหรี่ ฯลฯ  

แต่รู้ไหมคะว่าเราไม่ต้องมองหาตัวช่วยจากไหนไกล เพราะผลวิจัยจากทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลียเห็นตรงกันว่า กิจวัตรแสนธรรมดาอย่างการรับประทานมื้อค่ำร่วมกันในบ้านนั้นช่วยได้ อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า ดินเนอร์จะช่วยลูกๆของเราได้ยังไง? มาดูกันเลยจ้า  


1. มื้อค่ำในบ้าน...กระตุ้นพัฒนาการสมอง

มื้อค่ำเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ที่น่ามหัศจรรย์ เพราะเด็กๆจะได้เรียนรู้คำศัพท์ผ่านบทสนทนาบนโต๊ะอาหาร ทั้งที่เป็นคำศัพท์ในชีวิตประจำวันและคำศัพท์ยากๆ ผลวิจัยพบว่าเด็กเล็กจะเรียนรู้ศัพท์ยากๆถึง 1,000 คำ เทียบกับการฟังนิทานซึ่งอยู่ที่ 143 คำเท่านั้น

สำหรับเด็กโต มีผลวิจัยที่น่าทึ่งพบว่าเด็กๆที่กินมื้อค่ำกับครอบครัว 5-7 ครั้งต่อสัปดาห์ มีแนวโน้มได้เกรด A มากกว่าเด็กๆที่กินข้าวกับครอบครัวน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ถึง 2 เท่า ว้าว!   

2. มื้อค่ำในบ้าน...เพื่อร่างกายที่แข็งแรง

เด็กๆที่กินมื้อค่ำในบ้านจะได้รับผัก ผลไม้ วิตามิน และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลวิจัยพบว่าหนุ่มสาวที่กินอาหารกับครอบครัวเป็นประจำช่วงวัยรุ่น เมื่อแยกออกมาใช้ชีวิตคนเดียวจะมีแนวโน้มน้ำหนักเกินน้อยกว่า และกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า

ที่น่าอัศจรรย์คือ บางวิจัยถึงกับพบความเชื่อมโยงระหว่างการกินข้าวในบ้านกับอัตราลดลงของโรคหอบหืด เพราะเด็กที่กินข้าวร่วมกับพ่อแม่เป็นประจำจะมีความเครียดน้อยกว่า และพ่อแม่ได้มีโอกาสสำรวจอาการของน้องๆอย่างใกล้ชิดค่ะ

3. มื้อค่ำในบ้าน...เพิ่มภูมิคุ้มใจเด็ก

ผลวิจัยพบว่าการกินมื้อค่ำกับครอบครัว ช่วยลดพฤติกรรมเสี่ยงในวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการกินเหล้า สูบบุหรี่ ใช้สารเสพติด รวมทั้งความผิดปกติเรื่องการกินอาหาร ความผิดปกติทางเพศ และการใช้ความรุนแรงที่โรงเรียน

การศึกษาวัยรุ่นมินิโซต้า 5,000 คน พบว่า มื้อค่ำในครอบครัวช่วยลดอาการหดหู่และการฆ่าตัวตาย สอดคล้องกับงานวิจัยที่พบว่าวัยรุ่นที่กินข้าวกับครอบครัวเป็นประจำ จะมองโลกในแง่ดีกว่า มีความเครียดน้อยกว่า และมีความสัมพันธ์กับพ่อแม่ดีกว่า

อ่านมาถึงตรงนี้คงทึ่งกับความมหัศจรรย์ของ มื้อค่ำแล้วใช่ไหมคะ? อย่าลืมว่าบรรยากาศบนโต๊ะอาหารก็สำคัญ ถ้ามัวแต่หน้าดำคร่ำเครียด โอกาสในการกระตุ้นพัฒนาการและสร้างความสัมพันธ์แนบแน่นกับลูกๆก็จะหายวับไปทันที แล้วถ้าจะให้ดีอย่าลืมปิดโทรทัศน์และเก็บโทรศัพท์ด้วยนะคะ     

แปลและเรียบเรียงจากบทความ “Science Says: Eat With Your Kids” จากเว็บไซต์ Yahoo Parenting

ถูกใจบทความดีๆแบบนี้ อย่าลืมกด like facebook “Learning East สถาบันภาษาจีนสำหรับเด็กรามีสาระความรู้ดีๆเกี่ยวกับเด็กและภาษาจีนกลางมาเสิร์ฟถึงบ้านทุกวันค่ะ    

 

 

 

 

 

 

 
บทความเพื่อคุณพ่อคุณแม่

พินอินคืออะไร
5 แอพน่าโหลด สำหรับเด็กๆเรียนจีน
ลูกเราเป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) หรือไม่?
6 ข้อต้องห้ามก่อนโพสต์รูปลูกใน social media
4 คาถาป้องกันภัยจากคนแปลกหน้า
ทำอย่างไรดีเมื่อลูกพูดคำหยาบ?
สอนลูกเข้าสังคมง่ายนิดเดียว
6 เคล็ดลับพิชิตพฤติกรรมลูกกินยากCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนเลิร์นนิ่งอีสท์ ผู้เชียวชาญภาษาจีนสำหรับเด็ก www.learningeast.com ทดลองเรียนฟรี Tel: 02-0567836, 083-5469598